ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ “หุ้นเยอรมัน” ฉายแววสดใสมากขึ้น หลังดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


โดย: บลจ. ทิสโก้

อัพเดท: 10/06/2014

ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ “หุ้นเยอรมัน” ฉายแววสดใสมากขึ้น

หลังดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แนะเพิ่มพอร์ตลงทุน

 

10 มิ.ย. 57 – ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ “หุ้นเยอรมัน” ฉายแววสดใสมากขึ้น หลังตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรม และภาคการส่งออกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เศรษฐกิจฟื้นตัวโดดเด่น หนุนตลาดหุ้นเยอรมันน่าลงทุน ราคาหุ้นถูก อนาคตดี แนะเพิ่มพอร์ตลงทุน

           นายคมศร ประกอบผล นักกลยุทธ์การลงทุนอาวุโสทิสโก้เวลธ์   (Mr.Komsorn Prakobphol, Senior Strategist, TISCO Wealth) เปิดเผยว่าทิสโก้เวลธ์(TISCO Wealth) ประเมินว่า ขณะนี้การลงทุนใน “ตลาดหุ้นเยอรมัน” มีความน่าสนใจลงทุนมากขึ้น เนื่องจากตลาดหุ้นเยอรมันยังคงได้รับปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจยุโรปอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทางการเยอรมัน ได้ประกาศตัวเลขผลผลิตอุตสาหกรรม(IP) เดือนเม.ย. ซึ่งเพิ่มขึ้น0.2% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าและเพิ่มขึ้น1.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนโดยมีภาคก่อสร้างเป็นแรงฉุดที่สำคัญ(หากไม่รวมภาคก่อสร้างIP จะขยายตัว0.4% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า)   นอกจากนี้ดุลการค้าเกินดุลเพิ่มขึ้นสู่ระดับ1.74 หมื่นล้านยูโร(เทียบกับ1.66 หมื่นล้านยูโรณเดือนก่อนและ1.57 หมื่นล้านยูโรตามที่ตลาดคาด) โดยส่งออกเพิ่มขึ้น3.0% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าหลังหดตัวในสองเดือนก่อนด้านนำเข้าขยายตัวเล็กน้อย0.1% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

            ทั้งนี้ดัชนีตลาดหุ้นเยอรมันยังคงมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่โดดเด่นที่สุดในยุโรปรวมถึงการได้รับผลบวกจากมาตรการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางยุโรป(ECB) ซึ่งส่งผลบวกต่อสภาพคล่องและช่วยกระตุ้นการปล่อยกู้ในยุโรป อีกทั้งเชื่อว่าสภาพคล่องที่เพิ่มขึ้นประกอบกับsentiment ของตลาดที่ดีขึ้นจากการประกาศมาตรการผ่อนคลายทางการเงินดังกล่าวจะส่งผลให้ตลาดหุ้นในยุโรปสามารถเทรดที่valuation สูงขึ้นได้โดยตลาดหุ้นเยอรมันนีซึ่งซื้อขายที่P/E ต่ำสุดในยุโรปน่าจะได้รับผลบวกโดยตรงจากประเด็นนี้

            โดยในปัจจุบันดัชนีDAX ของเยอรมันซื้อขายที่ระดับP/E ประมาณ13.8 เท่าและต่ำกว่าดัชนีEurope STOXX600 ซึ่งซื้อขายที่P/E ราว15.4 เท่าทำให้ตลาดหุ้นเยอรมันยังมีโอกาสในการปรับตัวขึ้นได้อีกมากจึงเชื่อว่าตลาดหุ้นเยอรมันจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ลงทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนการลงทุนได้ในระดับที่น่าพอใจแก่นักลงทุนได้ในปีนี้

            “เรามองว่าด้วยตัวเลขล่าสุดที่ทางการเยอรมันได้ประกาศออกมาทำให้เห็นถึงสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของเยอรมันที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นรวมไปถึงผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของเยอรมันที่ล้วนแต่เป็นบริษัทชั้นนำซึ่งมีฐานลูกค้าอยู่ทั่วโลกอาทิBMW, Volkswagen, Daimler, Allianz, Bayer, Siemens และAdidas เป็นต้นซึ่งจะได้รับปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและยุโรปอย่างเต็มที่ส่งผลให้ธุรกิจมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องยิ่งทำให้ความน่าสนใจของตลาดหุ้นเยอรมันมีมากขึ้นดังนั้นเรามองว่าการลงทุนในตลาดหุ้นเยอรมันถือเป็นทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามและควรมีไว้ในพอร์ตลงทุนเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการรับผลตอบแทน” นายคมศรกล่าว

 

 

 

ขอบคุณสำหรับการเผยแพร่

สื่อมวลชนสอบถามรายละเอียดได้ที่

ฝ่ายนิเทศสัมพันธ์ บมจ. ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป โทร.02 633 6906